30.11.2021

Cây cỏ mực (nhọ nồi) có tác dụng gì? 11 lợi ích tuyệt vời!

Cỏ mực, hay còn gọi là cỏ nhọ nồi, là một loài cây thần kỳ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về tác dụng tuyệt vời của cây cỏ mực nhé.

Cỏ mực, tên khoa học Eclipta prostrata, là loài cây được sử dụng để điều chế các bài thuốc truyền thống ở các nước châu Á cũng như bài thuốc cổ truyền Ấn Độ chuyên trị các bệnh liên quan đến gan. Đây là một loài cây họ hoa hướng dương và cũng được biết đến như một loài cây họ cúc.

Trước đây, khoa học cho rằng cây cỏ mực (nhọ nồi) không đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, vài nghiên cứu được đăng gần đây đã chỉ ra nhiều lợi ích tiềm ẩn của cỏ mực. Vậy cây nhọ nồi chữa bệnh gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

11 tác dụng của cây cỏ mực (nhọ nồi)

1. Cây cỏ mực có tác dụng gì? Tốt cho gan

Cây cỏ mực có tác dụng gì? Tốt cho gan

Từ lâu, các bác sĩ y học cổ truyền người Ấn Độ đã công nhận những lợi ích của cây cỏ mực đối với gan và chỉ ra khả năng chữa các bệnh về gan như vàng da, viêm gan và góp phần giúp gan tiêu trừ độc tố của loại cỏ này.

Các nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu trong ống nghiệm và thử nghiệm trên động vật, đều khẳng định rằng cây nhọ nồi có chức năng bảo vệ gan tốt. Nghiên cứu thử nghiệm trên chuột cũng chứng minh rằng tác dụng bảo vệ gan của cỏ mực. Các nhà nghiên cứu đã tiêm chất độc cho gan (CCL4) vào chuột, sau đó cho một số con ăn chiết xuất lá cỏ mực và kết quả cho thấy khả năng tử vong giảm đi đáng kể, từ 77% xuống còn 22%.

2. Tác dụng kháng vi sinh vật của cây cỏ mực

Một trong các lợi ích của cỏ mực mà người xưa thường dùng chính là dùng để chống nhiễm trùng.

Nghiên cứu gần đây cho thấy lợi ích này của cây nhọ nồi là có cơ sở khoa học. Bằng chứng là một nghiên cứu đăng năm 2011 đã điều tra về tác dụng của các loài thực vật trong việc chống nhiễm trùng, bao gồm cây cỏ mực.

Cây cỏ mực được chứng minh là có tác dụng chống lại 9 loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm các loại vi khuẩn bình thường và cả loại vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn vàng, khuẩn E.coli.

3. Cỏ mực trị bệnh gì? Giúp giảm đau

Cỏ mực tươi thường được dùng để trị đau răng trong các bài thuốc cổ truyền Ấn Độ. Một vài nghiên cứu khác đã phân tích sâu hơn về tác dụng giảm đau “thần kỳ” của loài cây này. Các thí nghiệm về giảm đau khác nhau trên chuột cho thấy cỏ mực có tác dụng giảm đau tương đương với thuốc giảm đau codeine aspirin.

Các nghiên cứu khác cũng chứng minh tác dụng giảm đau của cây cỏ mực là nhờ có chứa tinh chất ethanol và ancaliot. Chính vì những bằng chứng này, bạn có thể dùng cỏ mực để giảm đau thay vì dùng các loại thuốc giảm đau thông thường.

4. Cây nhọ nồi có tác dụng gì? Tốt cho tiêu hóa

Cây nhọ nồi có tác dụng gì? Tốt cho tiêu hóa

Theo các bài thuốc cổ truyền Ấn Độ, ăn cỏ mực tươi có thể trị bệnh khó chịu dạ dày. Nó cũng có tác dụng hiệu quả trong việc chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa như chứng táo bónkhó tiêu. Loài cây này giúp hồi phục sự cân bằng của hệ tiêu hóa vì nó giàu các hợp chất hữu cơ và hóa học.

5. Chữa các bệnh rối loạn hô hấp

Cây nhọ nồi chứa thành phần làm tan đờm, do đó có khả năng trị các cơn ho xung huyết do cảm lạnh thông thường, bệnh cúm và nhiễm trùng ngực. Nhờ có chứa thành phần kháng vi sinh vật, cỏ mực còn giúp loại bỏ nhiễm trùng trong khi làm dịu niêm dịch và đờm.

6. Tác dụng giảm nhiễm trùng bàng quang của cây nhọ nồi

Số lượng chất chống vi khuẩn có trong cây cỏ mực chính là phương thuốc tuyệt vời khi bạn bị nhiễm trùng bàng quang. Từ lâu, người Ấn Độ thường cho thêm cỏ mực vào các bài thuốc cổ truyền để trị cơn khó chịu đồng thời hồi phục chức năng bàng quang.

Nghiên cứu cho thấy cỏ mực có khả năng giúp lợi tiểu, điều này đồng nghĩa nó có thể thúc đẩy tiểu tiện. Một nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao cứ dùng lượng 3g chiết xuất nhọ nồi sẽ có hiệu quả đáng kể giúp lợi tiểu hơn là dùng giả dược.

7. Tác dụng của cây cỏ mực – Tốt cho tóc

nhọ nồi tốt cho tóc

Người ta cho rằng cây cỏ mực thúc đẩy tóc mọc và giữ cho tốt luôn chắc khỏe. Theo tờ Journal of Ethnopharmacology, các bác sĩ đã chứng minh rằng chiết xuất methanol của cây nhọ nồi chính là “thần dược” giúp tóc mọc và phát triển.

Các nhà nghiên cứu đã thoa chiết xuất này lên lớp lông của những chú chuột đã bị biến đổi gene nên không có lông. Kết quả là họ thấy chiết xuất có tác dụng kích thích lông mọc lại.

Nghiên cứu đã kết luận rằng cỏ mực chứa tiềm năng giúp tóc phát triển bằng cách kích thích nang tóc. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu khác thử nghiệm hiệu quả cũng như tính an toàn về mặt lâu dài của chiết xuất này.

8. Cây nhọ nồi có tác dụng gì? Tốt cho mắt

Cỏ mực là loại cây giàu carotene – chất chống oxy hóa cần thiết để duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Theo vài nghiên cứu, cỏ mực có tác dụng vô hiệu hóa các tổn thương do các gốc tự do gây ra, đồng thời ngăn ngừa bệnh thoái hóa mắt và bệnh đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu về việc ăn cỏ nhọ nồi có thể cải thiện thị lực thì tương đối ít.

9. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cây cỏ mực có thể giúp giảm huyết áp và chỉ số cholesterol của cơ thể. Tuy nhiên, chưa có nhiều bằng chứng thuyết phục được đưa ra bởi điều này chỉ mới được chứng minh qua vài thí nghiệm nhỏ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng giúp giảm huyết áp và hiệu quả giúp lợi tiểu của cỏ mực có liên quan với nhau.

10. Ngừa ung thư là một tác dụng của cây cỏ mực

Các nhà thảo dược học cũng dùng cỏ mực để trị các dạng bệnh ung thư. Một nghiên cứu khám phá ra cỏ mực có tác động chống ung thư đối với dây chuyền tế bào ung thư gan.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng chiết xuất cồn trong cỏ mực kiềm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư và có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Cuối cùng, nghiên cứu kết luận rằng cỏ nhọ nồi có hiệu quả chống ung thư bằng cách ngăn chặn sự sống của tế bào ung thư qua việc đập vỡ các phân tử ADN. Nhờ đó mà cỏ mực có khả năng giúp kiềm hãm sự lan truyền của tế bào ung thư.

11. Thuốc diệt côn trùng (thuốc trừ sâu)

Ngoài các lợi ích cho sức khỏe kể trên, cây cỏ mực còn có một lợi ích thực tế đó là giữ cho các loại bọ, ruồi muỗi không quanh quẩn bên chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy loài cây này có thể dùng để điều chế thuốc diệt côn trùng, đặc biệt là đuổi muỗi gây bệnh.

Nghiên cứu còn chứng minh cỏ mực không chỉ hiệu quả mà còn cực kỳ thân thiện với môi trường, an toàn và không gây độc hại. Do đó, nó thường có mặt trong thành phần thuốc diệt côn trùng.